Vạch trần chiêu trò lừa đảo tuyển dụng mẫu nhí cho chương trình VTV

lừa đảo tuyển dụng mẫu nhí

Người dùng MXH cần hết sức tỉnh táo, bởi các đối tượng sử dụng rất nhiều chiêu trò để tạo niềm tin, đưa nạn nhân vào bẫy lừa đảo.

Chiều 11/1, sau khi VTV phát sóng phóng sự phản ánh vấn nạn lừa đảo trực tuyến với vỏ bọc là “Tuyển dụng mẫu nhí trên mạng xã hội”, trang đăng thông tin lừa đảo đã biến mất. Tuy nhiên hậu quả để lại là còn rất nhiều nạn nhân đã dính bẫy và mất hàng chục, thậm chí cả trăm triệu đồng.

Đáng nói, với hình thức lừa đảo yêu cầu nạn nhân làm nhiệm vụ cộng tác viên chuyển tiền trực tuyến, các đối tượng có thể nhanh chóng tạo ra những vỏ bọc tương tự, khi việc tạo một trang thông tin mới không hề khó khăn.

Tuyển dụng mẫu nhí cho chương trình Tết của Đài Truyền hình Việt Nam – bài đăng trên trang mạng xã hội có gần 4.000 người theo dõi. Địa chỉ: 43 Nguyễn Chí Thanh. Số hotline khi gọi đến cũng khẳng định là bộ phận của nhà Đài.

Tự tạo phần giới thiệu hoàn toàn giả mạo là thủ đoạn đầu tiên của các đối tượng để thu hút người dùng kết nối.

lừa đảo tuyển dụng mẫu nhí
lừa đảo tuyển dụng mẫu nhí

Khi đã vào nhóm chat, không chỉ gửi hình ảnh CCCD, để tạo tâm lý hoàn toàn tin tưởng cho các nạn nhân khi thực hiện nhiệm vụ chuyển tiền tăng tương tác trực tuyến, các đối tượng lừa đảo còn cung cấp cho các nạn nhân thông tin về tài khoản được chỉ định. Một hình ảnh giả mạo website của Đài Truyền hình Việt Nam với đoạn thông tin về cơ quan chủ quản, tên đại diện, tên ngân hàng cùng số tài khoản.

“Tôi nhìn bằng mắt thường, nhìn hình ảnh đấy, tự nhiên tôi thấy tin tưởng hoàn toàn. Tên chủ tài khoản là Lê Hữu Nghĩa, làm việc tại VTV Đài truyền hình Việt Nam”, nạn nhân bị lừa đảo trực tuyến chia sẻ.

Trong cùng một nhóm chat, các đối tượng sẽ phân vai công tác viên và các phụ huynh ảo. Các phụ huynh ảo sẽ làm nhiệm vụ rất nhanh, chuyển khoản và nhận tiền hoàn.

Thời gian thực hiện nhiệm vụ cũng rất giới hạn, tạo tâm lý thôi thúc nạn nhân thực hiện chuyển tiền. Nạn nhân còn không hề nhận ra mình bị lừa cho đến khi tài khoản cạn kiệt.

Đáng nói, khi nạn nhân bắt đầu lo lắng, các đối tượng vẫn tiếp tục tung thêm chiêu trò, thôi thúc nạn nhân chuyển khoản tiền theo cấp số nhân để nhận hoàn tiền.

Thậm chí, khi phóng viên trực tiếp liên hệ, đối tượng vẫn trắng trợn tự nhận mình là nhân viên, đang công tác tại Đài Truyền hình.

Theo VTV.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *